Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với Trung Tâm Y tế Huyện Ba Vì xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho học viên mới vào Cơ sở

         Nhằm tăng cường công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh truyền nhiễm đạt hiệu quả cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở, sáng ngày 07/07/2023 Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế Huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV cho 158 học viên được tiếp nhận mới vào cai nghiện tại Cơ sở.

Ngay từ sáng sớm các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đã có mặt tại Cơ sở tiến hành các bước xét nghiệm sàng lọc HIV cho học viên. Công tác tổ chức xét nghiệm HIV lần này học viên được xét nghiệm sàng lọc HIV bằng test nhanh lấy máu đầu ngón tay, vừa đảm bảo an toàn, độ chính xác cao. Trong quá trình thực hiện các đồng chí kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm y tế thực hiện rất cẩn thận, nhanh chóng, học viên được tổ chức tư vấn trước xét nghiệm theo thứ tự, ghi tên đầy đủ, rõ ràng trên test. Học viên cho kết quả dương tính nhiễm HIV được thực hiện lấy máu xét nghiệm bằng máy phân tích lần 2 cho làm khẳng định nhiễm HIV, tổ chức tư vấn về kết quả dương tính và điều trị thuốc kháng virut ARV sớm nhất để tránh các bệnh nhiễm trùng cơ hội, suy giảm miễm dịch, tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Sàng lọc HIV sớm để biết tình trạng nhiễm HIV, giúp cho học viên nhiễm tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS hiệu quả. Đặc biệt, để phòng tránh nguy cơ cao làm lan truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác như: bệnh Lao, HIV, viêm gan,…. Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn Phối hợp với Trung tâm Y tế Huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho học viên vào cai nghiện mới, để phòng tránh lây nhiễm, điều trị thuốc kháng virut ARV nâng cao sức khỏe cho học viên.

Ảnh: Học viên được tham gia tư vấn, ký tên trước xét nghiệm sàng lọc HIV

Những học viên phát hiện nhiễm HIV đã  rất an tâm sau khi vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội cai nghiện đã được tư vấn, thực hiện phác đồ điều trị HIV mang lại kết quả khả quan. “Học viên Phùng Thị Thanh Thủy (sinh năm 1980, quê Hà Nội) chia sẻ: Ban đầu, em được đưa vào Cơ sở để cai nghiện ma túy, trước khi vào cơ sở do sử dụng ma túy đi vào con đường nghiện ngập, sống buông thả em đã bỏ trị ngoài cộng đồng. Khi tiếp nhận vào cơ sở em luôn được Ban giám đốc quan tâm, cán bộ chăm sóc nhiệt tình, theo dõi sức khỏe, sau cắt cơn em được các y, bác sỹ của phòng y tế Cơ sở tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em được tham gia xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV, xét nghiệm CD4 tiếp tục điều trị thuốc kháng vi rút ARV, em thấy sức khỏe được cải thiện rất nhiều, các bệnh nhiễm trùng hầu như không có”.

 

  Ảnh:Học viên tham gia xét nghiệm sàng lọc HIV

Dưới sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Ban giám đốc Cơ sở đã nhắc nhở, chỉ đạo phòng Y tế Phục hồi sức khỏe của Cơ sở phải phối kết hợp tốt, tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhiệt tình các đồng chí cán bộ Y tế Trung tâm y tế Huyện Ba Vì hoàn thành tốt công việc, không để ảnh hưởng tới công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Sàng lọc HIV định kỳ cho học viên mới vào là một hoạt động nằm trong chương trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học viên được Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội làm thường xuyên, định kỳ. Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho học viên đang cai nghiện tại Cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc, điều trị học viên sức khỏe ổn định, các bệnh nhiễm trùng cơ hội giảm rõ rệt, phải chuyển tuyến điều trị ít. Thông qua việc xét nghiệm sàng lọc HIV học viên sẽ có phác đồ, tư vấn, điều trị kịp thời, học viên biết được tình trạng nhiễm HIV sẽ giúp cho học viên chủ động dự phòng lây nhiễm cho học viên khác. Dù chưa có thuốc đặc hiệu điều trị HIV nhưng thuốc kháng vi rút ARV giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống, duy trì sức khỏe, nâng cao thể trạng, có thể học tập và làm việc bình thường, học viên tư tưởng ổn định yên tâm cai nghiện chữa trị./.

                                                                       Lê Thị Kim Liên

                                                     Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *