CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY SỐ 2 HÀ NỘI PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN BA VÌ XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC HIV/AIDS CHO NGƯỜI NGHIỆM MA TÚY

Triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030!”. và Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS ngày 01/12. Cùng với đó là tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV cho người nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, tổ chức xét nghiệm phát hiện và điều trị kịp thời HIV/AIDS cho người cai nghiện mới vào phòng tránh nguy cơ cao làm lan truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác như: bệnh Lao, HIV, viêm gan virus.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Ba vì, Trung tâm Y tế Huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho người cai nghiện vào mới, điều trị thuốc kháng virus ARV sớm để nâng cao sức khỏe cho người cai nghiện.

Vào sáng ngày 28/11/2023 Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế Huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV cho 136 người cai nghiện được tiếp nhận mới. Để tiến hành tư vấn trước và sau xét nghiệm làm test nhanh HIV, khi có kết quả dương tính cán bộ Trung tâm y tế lấy máu mang đi xét nghiệm lại khẳng định người cai nghiện nhiễm HIV/AIDS đưa vào tư vấn để điều trị ARV.

       

Ảnh: Người cai nghiện được tư vấn trước trước xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS

Công tác tổ chức xét nghiệm HIV lần này học viên được xét nghiệm sàng lọc HIV bằng test nhanh lấy máu đầu ngón tay, vừa đảm bảo an toàn, độ chính xác cao. Trong quá trình thực hiện các đồng chí kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm y tế thực hiện rất cẩn thận, nhanh chóng, hoc viên được tổ chức tư vấn trước xét nghiệm theo danh sách số thứ tự, ghi tên đầy đủ rõ ràng trên test.

Học viên trong khi làm xét nghiệm bằng test nhanh nếu cho kết quả dương tính nhiễm HIV thì được thực hiện lấy máu xét nghiệm bằng máy phân tích lần 2 cho làm khẳng định nhiễm HIV, tổ chức tư vấn về kết quả dương tính xét duyệt điều trị thuốc ARV sớm nhất để tránh mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, suy giảm miễm dịch, tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Ảnh: Kỹ thuật viên xét nghiệm đang thực hiện lấy máu làm xét nghiệm

Người cai nghiện được xét nghiệm HIV lần này đặc biệt vui mừng vì không có người nào dương tính HIV/AIDS. Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS, công tác điều trị, tư vấn trước, trong và sau điều trị HIV. Tính từ năm 2022 số học viên được tham gia xét nghiệm 364 học viên, làm khẳng định nhiễm HIV điều trị ARV là nhiều hơn so với năm nay số học viên xét nghiệm 434 học viên, phát hiện nhiễm HIV thì giảm hoặc không có trường hợp nào dương tính.

Mặc dù đã đạt những kết quả tích cực, song công tác phòng, chống HIV/AIDS vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức như công tác làm xét nghiệm khẳng định HIV phải mất kinh phí, chi phí để xét nghiệm máu trước khi đưa vào điều trị ARV. Do học viên chủ yếu ở ngoại tỉnh, lang thang hoặc không có gia đình hỗ trợ nên công tác làm khẳng định HIV để điều trị ARV còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian làm việc khẩn trương, đầy trách nhiệm của các đồng chí kỹ thuật viên trung tâm Y tế Huyện Ba Vì cùng sự phối hợp cán bộ y tế phòng Y tế phục hồi sức khỏe của đơn vị đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV cho học viên xong trong buổi sáng.

Sàng lọc HIV/AIDS định kỳ cho học viên mới vào là một hoạt động nằm trong chương trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người cai nghiện được Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội làm thường xuyên, định kỳ. Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho người cai nghiện tại Cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc, điều trị học viên sức khỏe ổn định, các bệnh nhiễm trùng cơ hội giảm rõ rệt, phải chuyển tuyến điều trị ít. Thông qua việc xét nghiệm sàng lọc HIV học viên sẽ có phác đồ điều trị kịp thời, học viên biết được tình trạng nhiễm HIV của mình sẽ giúp cho người cai nghiện chủ động dự phòng lây nhiễm cho người khác. Dù chưa có thuốc đặc hiệu điều trị HIV nhưng thuốc kháng virus ARV điều trị càng sớm càng tốt sẽ giúp người nhiễm HIV hồi phục được hệ thống miễn dịch, kéo dài cuộc sống, duy trì sức khỏe, nâng cao thể trạng, có thể học tập và làm việc bình thường, người cai nghiện tư tưởng ổn định yên tâm cai chữa trị./.

Lê Thị Kim Liên

Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *