Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Vì xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS quý I/2024 cho người cai nghiện

Thực hiện kế hoạch thường niên của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội về công tác cai nghiện, chữa trị, chăm sóc sức khỏe cho người cai nghiện. Vào sáng ngày 12/3/2024 Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 phối hợp với Trung tâm y tế huyện Ba Vì tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS cho người cai nghiện nam, nữ mới vào cơ sở. Số người cai cai nghiện được xét nghiệm HIV lần này 226 người.

Hiện nay, đơn vị hiện đang quản lý 649 đối tượng cai nghiện, đối tượng HIV/AIDS là 27 người. Chính vì vậy công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người cai nghiện tại cơ sở luôn được Cấp ủy, Ban Giám đốc chú trọng quan tâm, đặc biệt công tác dự phòng bệnh lây truyền các bệnh như HIV, Lao,… cho các đối tượng đang cai nghiện luôn đạt hiệu quả đáng kể.

Ảnh: Kỹ thuật viên xét nghiệm Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đang thực hiện lấy máu làm xét nghiệm cho người cai nghiện của Cơ sở

Công tác tổ chức xét nghiệm HIV/AIDS lần này người cai nghiện được xét nghiệm sàng lọc HIV bằng test nhanh vừa đảm bảo an toàn, độ chính xác cao. Trong quá trình thực hiện các đồng chí kỹ thuật viên xét nghiệm của Trung tâm y tế thực hiện rất cẩn thận, nhanh chóng, người cai nghiện được tổ chức tư vấn trước xét nghiệm theo thứ tự, ghi tên đầy đủ, rõ ràng trên test HIV, sau khi lấy máu đầu ngón tay xét nghiệm cho kết quả dương tính nhiễm HIV, được thực hiện lấy máu xét nghiệm bằng máy phân tích lần 2 để làm khẳng định nhiễm HIV là kết quả cuối cùng đánh giá nhiễm HIV hay không.  Tổ chức tư vấn đưa vào điều trị thuốc kháng vi rút ARV sớm nhất, tránh các bệnh nhiễm trùng cơ hội, gây suy giảm miễn dịch, tăng sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Việc xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS sớm cho người cai nghiện mới vào Cơ sở có ý nghĩa rất quan trọng; thông qua hoạt động này, người cai nghiện bị nhiễm tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS hiệu quả. Cơ sở tổ chức tư vấn chuyển gửi điều trị kịp thời để phòng tránh nguy cơ cao làm lan truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu. Người cai nghiện biết tình trạng mắc bệnh sẽ giúp người bệnh chủ động dự phòng lây nhiễm cho người thân và những người xung quanh mình, có ý thức giữ gìn và nhằm đẩy lùi dịch bệnh, chấm dứt dịch bệnh AIDS.

Ảnh: Người cai nghiện của Cơ sở đang thực hiện luân phiên vào xét nghiệm sàng lọc HIV

Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS giúp cho công tác chăm sóc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội giảm rõ rệt, phải chuyển tuyến điều trị ít. Việc xét nghiệm sàng lọc HIV người cai nghiện sẽ có phác đồ điều trị kịp thời, biết được tình trạng nhiễm HIV chủ động dự phòng lây nhiễm. Dù chưa có thuốc đặc hiệu điều trị HIV nhưng thuốc kháng vi rút ARV giúp người nhiễm HIV kéo dài cuộc sống, duy trì sức khỏe, nâng cao thể trạng và làm việc bình thường.

Trong buổi sáng với tinh thần làm việc khẩn trương của các đồng chí kỹ thuật viên Trung tâm Y tế Ba Vì và sự phối hợp của các đồng chí cán bộ y tế phòng Y tế của Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, các đồng chí cán bộ Y tế của Trung tâm Y tế huyện Ba Vì đã thực hiện xong việc lấy máu xét nghiệm sàng lọc HIV/AIDS, tư vấn kiến thức về HIV cho một số người bệnh dương tính bằng test nhanh. Người cai nghiện tinh thần rất phối hợp và mong muốn sớm có kết quả xét nghiệm máu khẳng định nhiễm HIV/AIDS để tham gia điều trị sớm nhất./.

Lê Thị Kim Liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *