Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức tặng quà cho trẻ em và bệnh nhân nhiễm HIV, tổ chức các hoạt động nhân dịp tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2023

Trong những năm qua công tác chăm sóc, điều trị HIV cho trẻ em và người cai nghiện nhiễm HIV tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời, có hiệu quả của Sở Lao động thương binh xã hội Hà Nội, thành phố Hà Nội; Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị, tư vấn cho trẻ em, người nhiễm HIV, trong và sau điều trị HIV ngày càng được nâng cao chất lượng, sức khỏe của bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị ARV được cải thiện rõ rệt; Hiện tại số người nhiễm HIV tại cơ sở gồm 78 người trong đó có 52 cháu là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 26 học viên đang cai nghiện học tập chữa trị tại Cơ sở sở.

Thực hiện kế hoạch số 854/HK-CSCNMTS2 ngày 28/11/2023 về việc tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – quyết tâm chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030. Vào chiều ngày 01/12/2023 Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức chương trình cho gặp mặt và tặng quà cho trẻ em và học viên là bệnh nhân nhiễm HIV đang được quản lý, chăm sóc, chữa bệnh, học tập tại Cơ sở. Tại buổi gặp mặt và tặng quà, Cấp ủy, Ban giám đốc Cơ sở đã trao tặng 78 xuất quà có ý nghĩa đến trẻ có hoàn cảnh đặc biệt nhiễm HIV và người cai nghiện nhiễm HIV nhằm động viên, khích lệ các cháu và học viên nhiễm HIV tại Cơ sở trong việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe, tự tin trong cuộc sống. Thể hiện sự quan tâm, đồng hành và tình yêu thương ấm áp của lãnh đạo, cán bộ Cơ sở dành cho các em.

Ảnh: Cấp ủy, Ban giám đốc Cơ sở tặng quà trẻ có hoàn cảnh đặc biệt nhiễm HIV và người cai nghiện nhiễm HIV đang chữa bệnh, học tập tại Cơ sở

Đây là một niềm vui, một nguồn động lực to lớn để các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, các em học viên sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong cuộc sống, học tập và rèn luyện.

Tại buổi gặp mặt đồng chí Phùng Thị Thúy Hường – Phó giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã dành tình cảm yêu thương, quan tâm, động viên chia sẻ đối với trẻ có hoàn cảnh đặc biệt nhiễm HIV, đồng chí chúc các cháu luôn mạnh khỏe, vui tươi, học tập tiến bộ, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vượt qua nhưng khó khăn, sự kỳ thị phân biệt đối xử để hòa nhập tốt hơnvào những hoạt động của cộng đồng tự tin hơn trong cuộc sống; cùng với đó đồng chí cũng động viên các học viên nhiễm HIV tại Cơ sở yên tâm điều trị, chữa bệnh, học tập và rèn luyện tốt để khỏe mạnh, tự tin, vượt qua những mặc cảm, trở thành người sống và làm việc có ích cho xã hội sau khi hoàn thành thời gian học tập, chữa bệnh tại Cơ sở, tái hòa nhập cộng đồng

Ảnh: Đồng chí Phùng Thị Thúy Hường – Phó giám đốc Cơ sở  phát biểu, chia sẻ,  động viên trẻ em và bệnh nhân nhiễm HIV  tại chương trình tặng quà.

Cùng nằm trong chuỗi các hoạt động theo kế hoạch số 854/HK-CSCNMTS2, Cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe, tư vấn chuyên sâu cho 100% trẻ em Cơ sở về việc điều trị HIV, tuân thủ điều trị HIV, tổ chức tuyên truyền cho 100% trẻ em Cơ sở về công tác phòng chống HIV/AIDS. Qua đó, nhằm đánh giá tình hình sức khỏe hiện tại của trẻ em, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS; đánh giá hiệu quả việc điều trị và có những điều chỉnh phù hợp, kịp thời; trẻ em nâng cao nhận thức về những lợi ích của việc tuân thủ điều trị và sử dụng thuốc ARV; mở rộng kiến thức về việc phòng chống lây nhiễm HIV, tiếp thêm niềm tin để trẻ em, người nhiễm HIV/AIDS tại Cơ sở có cuộc sống ổn định, hòa nhập cộng đồng….

Cũng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị cho bệnh nhân tại Cơ sở, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với bệnh viện Ba Vì, Sơn Tây tổ chức khám sức khỏe định kỳ các các cháu và học viên, Khám sàng lọc  HIV cho 100% học viên mới tiếp nhận, thường xuyên tiêm phòng vắc xin các bệnh truyền nhiễm, làm các xét nghiệm sinh hóa, tải lượng virut, công thức máu, xét nghiệm CD4,… cho trẻ em và người cai nghiện nhiễm HIV tại Cơ sở để có phác đồ điều trị ARV một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Trong năm 2023 Cơ sở tổ chức khám chữa bệnh điều trị ARV cho 2890 lượt, cấp thuốc nhiễm trùng cơ hội cho 49.099 lượt trẻ em và người cai nghiện nhiễm HIV. Kết quả cho thấy, hiện tại, không có trẻ hay người cai nghiện nhiễm HIV nào mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, sức khỏe trẻ ổn định, đủ điều kiện tham gia các hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi và các hoạt động khác tại đơn vị. Mặt khác, do trẻ em và bệnh nhân nhiễm HIV là những đối tượng dễ bị tổn thương, nên Cơ sở đã tăng cường tập huấn, giáo dục về hành vi, tâm sinh lý, giới tính, các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ và bệnh nhân nhiễm HIV; phối hợp với một số tổ chức nước ngoài như PSPI và WWO cho trẻ em tham dự các hoạt động dã ngoại, hội trại,… giúp trẻ tự tin hòa nhập, tạo điều kiện cho trẻ có thêm cơ hội được phát triển bình đẳng, phát triển hài hòa về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức, trang bị cho trẻ những kiến thức, giá trị, thái độ và kĩ năng phù hợp giúp trẻ phát triển toàn diện.

. Một số hình ảnh khám, tư vấn chuyên sâu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhiễm HIV tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

 Bên cạnh việc bảo đảm điều trị HIV, công tác chăm sóc và thực hiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ và bệnh nhân nhiễm HIV tại Cơ sở luôn được bảo đảm, thực hiện đúng, đủ chế độ về dinh dưỡng, thực đơn phong phú, giàu chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị; thực hiện đúng và đủ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày. Môi trường sống, cảnh quan môi trường của trẻ em và bệnh nhân nhiễm HIV cũng được quan tâm, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh hàng ngày gọn gàng sạch sẽ, cải tạo cảnh quan môi trường sống xanh, sạch, đẹp và an toàn. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em và bệnh nhân nhiễm HIV cách phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ và các bệnh nhân nhiễm HIV thông qua các hoạt động rèn luyện thể chất, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, giúp trẻ và bệnh nhân nhiễm HIV phát triển toàn diện về cả thể chất, lẫn tinh thần, tự tin và hòa nhập./.

 

Nguyễn Thị Châm

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *