Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức tuyên truyền hưởng ứng ngày “Quốc tế trẻ em gái 11/10” cho trẻ em Cơ sở

Thực hiện kế hoạch số 29/KH-CSCNMTS2 về hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 và ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10. Chiều ngày 11/10/2023, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền hưởng ứng ngày “Quốc tế trẻ em gái 11/10” cho trẻ em tại phòng Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, xã hội về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; tạo điều kiện cho trẻ em Cơ sở được tiếp cận với những kiến thức mới về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế trẻ em gái, những kiến thức về giới tính,…
Trước đó, ngày 19/12/2011, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 11/10 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái nhằm tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn. Với việc lấy ngày 11/10 hằng năm là Ngày Quốc tế Trẻ em gái, thể hiện sự quan tâm của thế giới đối với trẻ em gái. Trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt hơn và một tương lai tươi đẹp hơn.
Tại buổi tuyên truyền, đồng chí Đỗ Thị Nhung – Phó phòng Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đại diện cho Ban nữ công của đơn vị đã chia sẻ với các em về lịch sử hình thành ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và tập trung phổ biến, tuyên truyền các văn bản, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình nhằm thúc đẩy cộng đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái nói riêng và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái ở các gia đình sinh con một bề là gái; tuyên truyền, vận động, giáo dục, cung cấp kiến thức cho trẻ em Cơ sở nhằm từng bước thay đổi tư tưởng nhận thức, hành vi của cá nhân trẻ, cộng đồng, xã hội về vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, thực trạng, hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, hỗ trợ trẻ em gái trong học tập và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền

Trong buổi tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế trẻ em gái tại Cơ sở không chỉ có trẻ em gái mà còn có tất cả trẻ em nam đang được chăm sóc tại Cơ sở tham dự; đây là hoạt động giúp các trẻ em nam nâng cao nhận thức, đặc biệt là các kiến thức về giới và bình đẳng giới nhằm giúp trẻ nam thực hiện tốt các quyền bình đẳng đối với trẻ nữ. Từ đó các em biết phối hợp thực hiện các hoạt động trong cuộc sống, biết tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết, yêu thương và biết giúp đỡ nhau thực hiện các ước mơ sau này.
Thông qua buổi tuyên truyền trẻ em Cơ sở được giao lưu đặt câu hỏi và được giải đáp thắc mắc về những vấn đề liên quan tới sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản cho trẻ em như: những dấu hiệu về tuổi dậy thì, kiến thức về sức khỏe sinh sản cho tuổi vị thành niên, đồng thời cảnh báo những hậu quả của việc thiếu hiểu biết về giới tính lứa tuổi. Qua đó đã giúp các em nâng cao hiểu biết về pháp luật; tình hình, xu hướng của xã hội về giới tính, nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới. Bên cạnh đó giúp trẻ em gái tại Cơ sở sẽ có tiềm năng để thay đổi bản thân, cố gắng vươn lên trong cuốc ống, trở thành những người lao động, các bà mẹ…của ngày mai.
Hiện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đang chăm sóc và nuôi dưỡng 52 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hơn 20 em là trẻ nữ. Trong thời gian qua để thực hiện các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, đơn vị cũng đã rất chú trọng trong công tác giáo dục sức khỏe giới tính, sinh sản, kỹ năng sống, tuyên truyền các quyền và nghĩa vụ của trẻ em trong đó có trẻ em gái; thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ngày lễ lớn như ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tọa đàm. Đối với trẻ em gái thì đơn vị đã tập chung giáo dục về công tác nữ công gia chánh, công tác nội trợ, làm việc nhà. Bên cạnh đó, Ban nữ công của đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động và trẻ em gái tại đơn vị cũng được tham gia. Thông qua các hoạt động trẻ em Cơ sở nói chung và trẻ em gái tại Cơ sở nói riêng đã trau dồi nhiều kiến thức, nâng cao nhận thức, kỹ năng, biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ nhau trong cuộc sống hiện tại và tương lai./.

Nguyễn Thị Châm
Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *