Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cai nghiện cho đối tượng từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

Thực hiện  quyết định số 1104/QĐ-SLĐTBXH ngày 31/12/2021 của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội về việc giao nhiệm vụ Cai nghiện ma túy đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi cho Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội. Từ thời điểm được giao nhiệm vụ Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 đã thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục người cai nghiện ma tuý từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi cả nam và nữ đến từ các quận, huyện thuộc địa bàn thành phố Hà Nội và cả các tỉnh ngoài Hà Nội vào cai nghiện tại Cơ sở.

Từ những ngày đầu với rất nhiều những khó khăn bởi điều kiện cơ sở vật chất chưa đủ, thiếu kinh nghiệm quản lý đối tượng dưới 18 tuổi cho đến vấn đề về nhân sự, cơ chế quản lý, phương pháp quản lý, giáo dục… Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo sự quyết tâm của Ban giám đốc Cơ sở và sự nỗ lực của các đồng chí cán bộ được giao nhiệm vụ, công tác quản lý giáo dục đối tượng dưới 18 tuổi đã có những thành quả quan trọng. Tính từ thời điểm được giao nhiệm vụ đến nay Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã thực hiện việc tiếp nhận, quản lý hơn 70 đối tượng cai nghiện ma tuý từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi và công tác cai nghiện cho đối tượng này đã đi vào quy lát có những kết quả đáng ghi nhận.

Về cơ sở vật chất đã đáp ứng nhu cầu ăn, ở sinh hoạt, vui chơi cho các em với điều kiện thoải mái và đầy đủ. Cán bộ đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong công tác giáo dục, quản lý, tư vấn người cai nghiện dưới 18 tuổi. Các hoạt động vui chơi, giải trí, lao động học tập của các em được đi vào ổn định và hiệu quả. Các vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được tháo gỡ dựa trên sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban và gia đình người cai nghiện. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục hành vi nhân cách và trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, Cơ sở còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của các em từ những việc nhỏ như tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp với lứa tuổi, thường xuyên cử cán bộ hỏi han, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các em để nắm được tình hình thực tế từ đó điều chỉnh phương pháp quản lý, giáo dục, tư vấn phù hợp đối với các em đang ở độ tuổi nhạy cảm này.

Ngoài ra, để thể hiện sự quan tâm của Ban giám đốc với đối tượng vị thành niên, động viên các cháu về mặt tinh thần và tạo sự an tâm, tin tưởng của gia đình với Cơ sở, sáng 23 tháng 5 năm 2024, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 đã tổ chức gặp mặt, trao đổi với các gia đình có con, em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đang cai nghiện tại Cơ sở và bố trí cho các gia đình tham quan khu ăn, ở, sinh hoạt của con,em mình. Đây là hoạt động thường niên được Cơ sở tổ chức nhằm tạo mối quan hệ giữa Cơ sở và gia đình các em. Đến gặp mặt và tham quan gồm có 13 gia đình đến từ các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội. Các gia đình có mặt tại đơn vị từ sớm, háo hức để được vào gặp mặt và thăm nơi ăn, chốn ở của các con, em mình. Đón tiếp các gia đình trong buổi gặp mặt và thăm khu ăn, ở của người cai nghiện Vị thành niên có đồng chí Khuất Trung Kiên- Trưởng Phòng Giáo dục- Hoà nhập cộng đồng cùng các đồng chí cán bộ làm công tác quản lý đối tượng từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tại Cơ sở. Các gia đình được dẫn đi thăm nơi ăn, ở, sinh hoạt của con, em mình tại khu quản lý dành cho người cai nghiện dưới 18 tuổi. Tại đây các em được bố trí ăn, ở và sinh hoạt khu riêng biệt với người cai nghiện trên 18 tuổi. Mỗi em được trang cấp chăn, màn giường chiếu và các vật dụng cá nhân đầy đủ. Tất cả đều được bố trí ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ khiến các gia đình đều rất hài lòng và phấn khởi. Sau khi tham quan nơi ở các gia đình đến tham quan khu bếp ăn với không gian thoáng mát sạch sẽ và khẩu phần ăn đa dạng đủ dinh dưỡng đã tạo nên sự tin tưởng và yên tâm cho gia đình. Ngoài ra các gia đình còn được đưa đi tham quan khu lao động trị liệu, khu vui chơi thể thao và khu học tập để hiểu rõ hơn cuộc sống, sinh hoạt của con em mình trong Cơ sở.

Sau phần tham quan là phần gặp mặt, trao đổi giữa gia đình và Cơ sở. Tại buổi gặp mặt trao đổi đồng chí Khuất Trung Kiên trưởng phòng Giáo dục – HNCĐ cũng đã báo cáo với các gia đình về những kết quả thực hiện được trong công tác cai nghiện người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tại Cơ sở. Là người làm công tác tham mưu cho lãnh đạo trong công tác quản lý giáo dục đối tượng này, đồng chí rất quan tâm và lo lắng cho các em từ những bữa ăn, giấc ngủ đến việc giáo dục, lao động trị liệu sao cho vừa đảm bảo quyền lợi các em vừa giáo dục để các em sửa đổi hành vi. Đồng chí cũng nhấn mạnh độ tuổi đủ 12 đến dưới 18 tuổi là độ tuổi nhạy cảm do đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và rất thích thể hiện bản thân. Tuy nhiên được sự quan tâm của cấp trên cũng như sự quyết tâm của tập thể cán bộ đơn vị, sự phối hợp của gia đình nên đến thời điểm hiện tại công tác quản lý đối tượng này đã ổn định và đạt những kết quả quan trọng, các em quen với môi trường và cơ chế quản lý, giáo dục của Cơ sở, yên tâm tư tưởng và vui vẻ chấp hành tốt quy trình cai nghiện. Với tâm niệm xem các em như con cháu của mình đồng chí hứa sẽ cùng tập thể phòng Giáo dục- HNCĐ quản lý, giáo dục tốt cho các em và dành sự quan tâm đặc biệt đến các em để có được thành quả tốt nhất như kỳ vọng của gia đình và Cơ sở là cai nghiện thành công và phục hồi hành vi nhân cách cho các em. Cũng qua đây đồng chí bày tỏ mong muốn gia đình các em tiếp tục quan tâm, phối hợp với Cơ sở để tạo điều kiện tốt nhất cho các em cai nghiện thành công, phục hồi hành vi nhân cách sớm trở thành công dân tốt.

Cũng tại buổi gặp mặt các gia đình cũng đã trao đổi với Cơ sở về các vấn đề chưa hiểu rõ như về cơ chế quản lý, về quy trình cai nghiện cũng như các chế độ, giờ giấc sinh hoạt của các em và đã được phúc đáp rõ ràng, cụ thể. Qua buổi gặp mặt đại diện các gia đình cũng đã phát biểu ý kiến gửi lời cảm ơn đến Ban giám đốc và tập thể cán bộ đơn vị. Sau khi được trực tiếp nhìn thấy cuộc sống và sinh hoạt của con em mình tại Cơ sở gia đình rất phấn khởi, tin tưởng Cơ sở khi gửi gắm con, em mình tại đây. Qua đây gia đình cũng mong muốn Cơ sở tiếp tục quan tâm giáo dục các em về mọi mặt và đặc biệt giúp các em cai nghiện thành công để làm lại cuộc đời. Các gia đình hứa sẽ hỗ trợ Cơ sở mọi mặt để tạo điều kiện tốt nhất cho các em cai nghiện thành công.

Ảnh: Đồng chí Khuất Trung Kiên trao đổi với các gia đình về các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, giáo dục, cai nghiện các em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi.

Hoạt động gặp mặt, trao đổi và thăm nơi ăn ở sinh hoạt của người cai nghiện từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là nguồn động viên tinh thần quan trọng với các em và qua đây tạo nên mối quan hệ gắn bó, hỗ trợ giữa Cơ sở và gia đình người cai nghiện vì một mục tiêu chung là hỗ trợ cai nghiện, giáo dục phục hồi hành vi nhân cách cho người cai nghiện từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đang cai nghiện tại Cơ sở, là một nguồn lực quan trọng cả về vật chất và tinh thần góp phần cho công tác cai nghiện cho người cai nghiện từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đạt hiệu quả cao.

Trần Thị Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *