Phong trào thi đua sôi nổi hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2024 tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội!

“Tệ nạn ma túy” từ lâu đã trở thành một sự quan tâm đặc biệt, một hiểm họa chung trên toàn thế giới. Để nói lên tác hại nghiêm trọng của ma túy trong đời sống xã hội, ngày 26/6/1992, Tổng thư kí Liên hợp quốc Buotros Gali đã đọc bản thông điệp có đoạn ghi: “Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện hút ma túy đã trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại. Không một quốc gia, dân tộc nào thoát ra ngoài vùng xoáy khủng khiếp của nó để tránh khỏi những hậu quả do nghiện hút và buôn lậu ma túy gây ra. Ma túy đang làm gia tăng tội phạm, bạo lực, tham nhũng, vắt cạn kiệt nhân lực, tài chính, hủy diệt những tiềm năng quý báu mà lẽ ra phải được huy động cho phát triển kinh tế xã hội, đem lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Ma túy đang làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình, gây xói mòn đạo lý, kinh tế xã hội…Nghiêm trọng hơn, ma túy còn là tác nhân của căn bệnh thế kỷ HIV- AIDS phát triển”.

Nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy tích cực nêu cao tinh thần và hành động thiết thực phòng, chống ma túy, từ năm 1998, ngày 26/6 hàng năm được Liên Hợp Quốc lấy làm Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy. Tại Việt Nam, ngày 13/6/2001, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg về “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Theo đó, hàng năm chọn tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” và ngày 26/6 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý”.

Đối với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 – Hà Nội, hiện nay, đơn vị đang quản lý và tổ chức quy trình trị liệu cho 675 học viên cai nghiện ma túy, trong đó 563 học viên nam, 112 học viên nữ, 19 em đang ở lứa tuổi vị thành niên. Để nâng cao nhận thức và tạo động lực quyết tâm cho học viên trong điều trị, ban lãnh đạo đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2024 đến toàn thể cán bộ, học viên và trẻ em. Đợt phát động thi đua được cụ thể hóa bằng kế hoạch số 335/KH-CSCNMTS2 ngày 29/4/2024 với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và đem lại hiệu quả thiết thực.

Hưởng ứng đợt phát động thi đua, 100% viên chức, người lao động luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu, chương trình, kế hoạch công tác của Ngành và đơn vị; hoàn thành tốt và xuất sắc công tác chuyên môn. Trong đó, các tập thể, cá nhân tăng cường đổi mới và thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, tư vấn, điều trị, phục vụ, chăm lo, động viên đời sống về vật chất và tinh thần cho học viên cai nghiện. Đơn vị phối hợp với Cụm an ninh liên kết xã Yên Bài đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của địa phương. Trước diễn biến tình hình thời tiết khắc nghiệt, phức tạp của mùa hè, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác phòng, chống nắng nóng, thiên tai, an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, học viên và trẻ em. Bên cạnh đó, các bộ phận tăng cường rà soát xây dựng và hoàn thiện các quy chế hoạt động, quy trình chuyên môn; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính; tạo mọi điều kiện thuận lợi về thời gian, thủ tục để tổ chức tiếp nhận người nghiện vào điều trị, cai nghiện đảm bảo nhanh gọn, đúng quy định. Lãnh đạo đơn vị triển khai kịp thời, hiệu quả công tác tổ chức lại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội theo Quyết định số 2239/QĐ-UBND ngày 27/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội với các nhiệm vụ trọng tâm như: Ổn định tổ chức bộ máy, sắp xếp vị trí việc làm của cán bộ; xây dựng quy chế làm việc; quy định chức năng, nhiệm vụ các phòng; rà soát cơ sở vật chất, sắp xếp trụ sở làm việc của các phòng, ban; ổn định công tác chuyên môn; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng môi trường Xanh – Sạch – ĐẹpVăn minh – Thân thiện – Chuyên nghiệp –  An toàn – Hiệu quả

Trong đợt thi đua cao điểm, đơn vị đẩy mạnh công tác truyền thông về các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước. Công tác tuyên truyền được thực hiện qua các hình thức phong phú, đa dạng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như: Phát thanh nội bộ; treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phíc; đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Cơ sở, các trang mạng Internet nội bộ, bảng điện tử; lồng ghép trong hội nghị của cán bộ và các hoạt động tư vấn, giáo dục, sinh hoạt của học viên. Qua đó, mỗi cán bộ, học viên được nâng cao nhận thức, hiểu biết về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống ma túy; những kiến thức cơ bản về ma túy, nghiện ma túy, cơ chế gây nghiện, tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội; lợi ích của cai nghiện ma túy; các kỹ năng phòng chống tái nghiện; các tấm gương điển hình cai nghiện thành công ….

Hấp dẫn và sôi nổi là các hoạt động giao lưu thi đấu thể thao do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức (theo Kế hoạch số 1431/KH-SLĐTBXH ngày 23/4/2024 của Sở về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”  năm 2024); gồm 06 bộ môn: Bóng đá nam; Bóng chuyền da, Bóng bàn đôi, Cầu lông đôi, Nhảy bao bố, Kéo co. Bảy Cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở được chia thành 02 cụm (Cụm 1 gồm: Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, 2, 4 và số 7,  Cụm 2 gồm: Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, 5 và số 6). Ngay từ đầu tháng 5/2024, tất cả các nội dung thể thao đã thu hút được đông đảo cán bộ, học viên hào hứng, nhiệt tình tham gia luyện tập với nỗ lực và quyết tâm cao độ. Vui tươi, phấn khởi luyện tập và tham gia thi đấu là bầu không khí thi đua sôi nổi diễn ra tại Cơ sở trong suốt hơn một tháng qua. Với tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng, lành mạnh, học tập lẫn nhau của đoàn vận động viên Cơ sở, hai bộ môn bóng đá, bóng bàn đã góp mặt trong trận chung kết được tổ chức ngày 25/6/2024 tại cơ sở Cai nghiện ma túy số 3 Hà Nội và cùng đạt giải nhì; môn bao bố và kéo co cùng đạt giải ba chung cuộc. Kết quả đó đã phản ánh bức tranh luyện tập, thi đấu, lao động chăm chỉ, đầy nỗ lực, cố gắng và nhiệt tình của cán bộ và học viên Cơ sở.

Ảnh: Hai đồng chí cán bộ của Cơ sở (thứ 3 và thứ 4 từ bên phải sang) được Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua

Cũng trong buổi sáng ngày 25/6/2024, đoàn cán bộ Cơ sở Cai nghiện ma túy số Hà Nội đã tham dự Lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6 do Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức. Tham gia đoàn có đồng chí Hoàng Văn Luật – Giám đốc cơ sở; và các đồng chí cán bộ; đoàn vận động viên các môn thi đấu thể thao của Cơ sở. Trong buổi Lễ mít tinh, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội đã khen thưởng cho tập thể phòng Tổ chức Hành chính, 02 cá nhân, các môn thể thao đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi đua.

Phong trào thi đua hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2024 của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã diễn ra thành công và đạt được kết quả tốt đẹp; từ đó tạo sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ động viên giữa cán bộ, học viên và tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều trị cai nghiện của đơn vị. Đây cũng là hoạt động nhằm lan toả mạnh mẽ những thông điệp tích cực đến với học viên đang điều trị, cai nghiện tại Cơ sở “Hãy đoạn tuyệt với ma túy… Hãy đứng lên bằng chính đôi chân của mình… và bước tiếp. Bạn sẽ thấy chính mình…Tìm lại cuộc sống và tình yêu của bạn!

Một số hình ảnh giao lưu thi đấu các môn thể thao hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6/2024:

Phạm Thu Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *