Hội nghị tuyên truyền Phòng chống ma túy và Phòng chống HIV/AIDS tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền Phòng chống ma túy và HIV/AIDS tại các Cơ sở cai nghiện ma túy năm 2023, sáng ngày 06 tháng 6 năm 2023, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức tuyên truyền Phòng chống ma túy và HIV/AIDS cho cán bộ và học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội.

Có mặt tại hội nghị tuyên truyền có đồng chí Nguyễn Hà Thành- Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC; đồng chí Nguyễn Nam Phương- Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ Chi cục PCTNXH Hà Nội, đồng chí Phí Đình Tiến – Phó phòng Quản lý nghiệp vụ Chi cục PCTNXH Hà Nội. Về phía Cơ sở có đồng chí Phùng Thị Thúy Hường- Phó giám đốc Cơ sở cùng các đồng chí cán bộ và 250 học viên đang cai nghiện tại Cơ sở.

 Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hà Thành- Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC đã cập nhật, tuyên truyền Quyết định số 5968/ QĐ- BYT ngày 31/12/2021 về việc ban hành hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS  và trình bày về phương pháp và các loại thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong bài báo cáo của mình đồng chí chỉ rõ phương pháp điều trị PrEP cho người có nguy cơ nhiễm HIV sau phơi nhiễm và phân biệt rõ đây không phải là liệu pháp điều trị căn bệnh HIV và cũng không phải là vắc xin phòng HIV, PrEP chỉ dành cho người bị phơi nhiễm và được thực hiện trong vòng 72 giờ sau phơi nhiễm với sự hướng dẫn của cơ quan y tế. Đồng chí nhấn mạnh đây là một liệu pháp hiệu quả, rất cần thiết với người có nguy cơ bị phơi nhiễm cao như cán bộ làm việc tại các Cơ sở cai nghiện cũng như người nghiện ma túy. Nếu được điều trị kịp thời đúng phác đồ và tuân thủ tốt thì khả năng lây nhiễm sẽ rất thấp.

Ảnh:Đồng chí Nguyễn Hà Thành- Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội CDC tuyên truyềntại hội nghị

Cũng tại hội nghị đồng chí Nguyễn Nam Phương- Trưởng phòng Quản Lý nghiệp vụ Chi cục PCTNXH Hà Nội đã trình bày các nội dung liên quan đến công tác phòng chống ma túy theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ, Thông tư 29/2022/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2022 Của Bộ Lao động Thương binh và xã hội. Đồng chí đã phân tích, làm rõ các chế độ của học viên tại Cơ sở trong quá trình cai nghiện theo Nghị định 116/2021/NĐ-CP bao gồm chế độ quản lý, chế độ ăn mặc,chế độ cai nghiện, chế độ khám chữa bệnh, lao động trị liệu…

Đồng chí cũng nêu và phân tích rõ các nội dung chính theo Thông tư 29/ 2022/TT-BLĐTBXH quy định hướng dẫn về khung vị trí việc làm Cơ sở cai nghiện, nội quy, quy chế và cả trang phục cán bộ làm việc tại các Cơ sở cai nghiện. Cũng tại buổi tuyên truyền đồng chí đề nghị lãnh đạo Cơ sở, cán bộ và học viên tích cực nghiên cứu đưa Nghị định 116/2021 và Thông tư 29/2022 vào áp dụng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hiệu quả.

Ảnh:Đồng chí Nguyễn Nam Phương-Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ Chi cục PCTNXH tuyên truyền tại hội nghị

          Có mặt buổi tuyên truyền, đồng chí Phùng Thị Thúy Hường- Phó giám đốc có bài phát biểu cảm ơn đến Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và đặc biệt là các đồng chí báo cáo viên đã tổ chức và thực hiện buổi tuyên truyền Phòng chống ma túy và phòng chống HIV/AIDS rất ý nghĩa, thiết thực với cán bộ và học viên Cơ sở. Đồng chí nêu rõ thực tế hiện nay do Nghị định 116/2021 và Thông tư 29/2022 được ban hành đưa vào áp dụng thời gian chưa lâu nên vẫn còn nhiều điều mới mẻ và vướng mắc khi áp dụng vào công tác chuyên môn cai nghiện ma túy. Mặt khác do Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội có đặc thù nhiệm vụ quản lý trẻ em và người nhiễm HIV nên việc được cập nhật các hướng dẫn mới kịp thời là rất cần thiết nhằm bảo về sức khỏe cho cán bộ và các đối tượng trước những nguy cơ thường trực. Trong thời gian tới, đồng chí cũng mong muốn trong các cấp ngành, các đồng chí lãnh đạo tiếp tục quan tâm đồng hành, hỗ trợ để tháo gỡ các vướng mắc, khắc phục khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn  để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ảnh: đồng chí Phùng Thị Thúy Hường- Phó giám đốc Cơ sở phát biểu tại hội nghị

Hoạt động tuyên truyền Phòng chống ma túy và HIV/AIDS đóng vai trò rất quan trọng giúp cán bộ và học viên nắm được và hiểu rõ được Nghị định 116/2021/NĐ-CP và Thông tư 29/2022/TT-BLĐ về công tác cai nghiện đồng thời nắm được hướng dẫn mới về liệu pháp trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS trong trường hợp bị phơi nhiễm nhằm bảo vệ bản thân cũng như phục vụ nhiệm vụ chuyên môn ngày càng hiệu quả, đúng quy định pháp luật./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *