Ngày Quốc tế nam giới lần đầu tiên được tổ chức tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội với nhiều hoạt động có ý nghĩa!

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 được Liên Hợp Quốc công nhận kể từ năm 1999 và trở thành ngày kỷ niệm, tôn vinh những đóng góp tích cực của phái mạnh đối với thế giới, gia đình và xã hội. Sau 24 năm thành lập, đến nay ngày lễ đặc biệt này đã được tổ chức tại hơn 170 quốc gia như: Đan Mạch, Ấn Độ, Áo, Singapore, Malta, Trinidad, Tobago, Nam Phi, Jamaica…. Tại Việt Nam, ngày Quốc tế nam giới có lẽ vẫn còn khá mới lạ với nhiều người nhưng cũng đã được rất nhiều địa phương, tổ chức, cá nhân nhiệt liệt hưởng ứng và phổ biến rộng rãi.
Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày Quốc tế nam giới (19/11/1999-19/11/2023), Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, thể thao có ý nghĩa rất thiết thực.
Đầu tháng 11/2023, Cơ sở đã ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày Quốc tế nam giới. Đồng thời, Câu lạc bộ nam giới được thành lập với 70 thành viên là cán bộ nam của Cơ sở. Ngay từ khi kế hoạch được ban hành, công tác phổ biến, tuyên truyền được đẩy mạnh qua các hình thức như phát thanh; đăng tải trên trang thông tin điện tử và các trang mạng Internet nội bộ; lồng ghép trong cuộc họp chi bộ, họp cơ quan, sinh hoạt tập thể học viên và trẻ em. Nội dung tuyên truyền tập trung truyền tải những thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa sự ra đời và phát triển của Ngày Quốc tế Nam giới; tôn vinh, ghi nhận những đóng góp to lớn của phái mạnh vào sự ổn định và phát triển của cộng đồng, gia đình và xã hội. Một số chủ đề của Ngày Quốc tế Nam giới qua các năm như: “Xây dựng hình mẫu nam giới tích cực”; “Tạo sự khác biệt cho nam giới và trẻ em nam”; “Sức khỏe tốt hơn cho nam giới và trẻ em nam”; “Quan hệ giữa nam giới và nữ giới tốt đẹp hơn; “Hỗ trợ nam giới và trẻ em nam”…cũng đã được khai thác và tổ chức tuyên truyền thường xuyên. Công tác tuyên truyền còn lan tỏa mạnh mẽ những thông điệp tích cực nhằm khích lệ những người đàn ông và trẻ em nam sống một cuộc sống có giá trị; chú trọng hơn vào sức khỏe thể chất và tinh thần; nâng cao và trân trọng hơn giá trị của bản thân. Từ đó khuyến khích họ lựa chọn lối sống an toàn, lành mạnh; hoàn thành trách nhiện đối với bản thân, gia đình và xã hội. Cũng trong dịp này, Cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội hiện đại và những vấn đề liên quan đến phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; góp phần hướng tới xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Ảnh: Trước giờ bóng lăn!

Bên cạnh công tác tuyên truyền, sáng ngày 17/11/2023, Câu lạc bộ nam giới của Cơ sở đã tổ chức thành công giải giao hữu thể thao với hai môn là kéo co và bóng đá nam. Trước sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả là cán bộ, học viên và trẻ em đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở, các đội thi đã cống hiến cho người xem những trận đấu vô cùng hấp dẫn, những pha bóng đẹp mắt; những màn kéo co đầy gay cấn và kịch tính. Tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên cùng những tiếng hò reo, cổ vũ của khán giả đã tạo nên một bầu không khí tràn đầy vui tươi và phấn khởi. Đặc biệt, tổ trọng tài của các trận đấu đều do cán bộ nữ của đơn vị phụ trách. Tuy chưa có kinh nghiệm cầm còi điều khiển một trận đấu bóng đá bởi chưa từng có trong tiền lệ, nhưng với tinh thần tự học hỏi và sự hướng dẫn, giúp đỡ của cán bộ nam, tổ trọng tài nữ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; góp phần đem đến cho giải giao hữu những điều mới mẻ và thú vị. Cũng nhân dịp hưởng ứng ngày Quốc tế nam giới năm 2023, Cơ sở tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu các hoạt động TDTT (bóng đá, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi …) giữa cán bộ, học viên và trẻ em nam của Cơ sở. Hoạt động giao lưu được tổ chức vào cuối mỗi buổi chiều hàng ngày và thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần.

Ảnh: Trận thi đấu kéo co đầy  kịch tính của Câu lạc bộ Nam giới.

Hiện nay, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội có 70/130 cán bộ là nam giới, khoảng 430/515 học viên nam điều trị cai nghiện ma túy và 30/52 trẻ em nam có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở. Có thể nói, các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế nam giới của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã mang lại nhiều ý nghĩa rất tích cực. Đây cũng là dịp để động viên cán bộ công nhân viên nói chung, cán bộ là nam giới nói riêng nâng cao hơn nữa trách nhiệm của bản thân với cộng đồng và gia đình; xây dựng tác phong làm việc năng động, sáng tạo; hăng hái thi đua hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Công tác tuyên truyền giúp học viên và trẻ em nam nâng cao nhận thức và trân trọng hơn giá trị của bản thân; nỗ lực vượt lên khó khăn, nghịch cảnh và sai lầm để sống có ích cho cộng đồng và xã hội; nhất là đối với các cháu vị thành niên đang trong quá trình hình thành, phát triển nhân cách và lựa chọn lý tưởng sống, hòa bão tương lai cho riêng mình. Đồng thời, giải giao hữu thể thao còn góp phần nâng cao hiệu quả phong trào VHVN, TDTT; công tác chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và tạo sân chơi lành mạnh để tăng cường mối đoàn kết, giao lưu học hỏi trong toàn thể cán bộ, học viên và trẻ em của Cơ sở!

Ảnh: Trận giao hữu bóng đá nam giữa cán bộ và trẻ em nam tại Cơ sở.

Phạm Thu Nhung
Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *