Rộn ràng ngày ra quân chăm sóc vườn cây ăn trái, vệ sinh môi trường của cán bộ và học viên nữ Cơ sở Cai nghiện ma túy Số 2 Hà Nội!

Phía trước khu Hành chính văn phòng Cơ sở Cai nghiện ma túy Số 2 Hà Nội là vườn bưởi Diễn từ nhiều năm nay được giao cho ban Nữ công chăm sóc. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Xuân, những chùm hoa bưởi trắng muốt, tinh khôi lại tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Hè đến, Thu sang,  từng trái bưởi nhỏ xinh với những tép bưởi căng mọng cùng vị ngọt đậm đà, là trái ngọt được kết thành từ bàn tay khéo léo và chuyên cần của chị em phụ nữ.

Cuối tháng 4, nắng lên, những cơn mưa đầu mùa đổ bộ đã làm cho các loại cỏ dại đua nhau mọc um tùm, chen lấn vào từng gốc bưởi và cả ra khu vực xung quanh. Để góp phần làm đẹp cảnh quan khu vực này, đồng thời giúp những cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt, ngày 19/4/2024, với sự phát động của Ban Nữ công, cán bộ và học viên nữ Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đồng loạt tình nguyện ra quân lao động, dọn dẹp, vệ sinh môi trường và cùng nhau chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Sáng sớm, bầu trời mùa Hạ trong xanh tỏa những tia nắng vàng ươm như rải mật xuống vạn vật, len lỏi vào từng nhành cây, khe lá. Những cành bưởi vươn mình để đón ánh nắng đầu mùa; những quả bưởi nhỏ xíu bằng nắm tay em bé, tròn xoe, tinh nghịch lấp ló sau những chùm lá xanh biếc. Đây cũng là lúc, cả khu vườn rộn ràng tiếng nói cười vui vẻ; khởi đầu cho một ngày lao động hăng say, phấn khởi của gần 60 cán bộ và hơn 20 học viên nữ đang điều trị cai nghiện tại Cơ sở!

Những gương mặt lấm tấm mồ hôi, đỏ hồng vì nắng và bàn tay lem luốc dính đầy đất cát. Nhưng cỏ dại, gai góc và mệt nhọc không làm nhạt nhòa những nụ cười tươi vui, rạng rỡ. Sau một ngày miệt mài lao động, vườn bưởi Diễn gần 100 cây và toàn bộ khu vực xung quanh đã được rẫy cỏ, phát quang và dọn dẹp sạch sẽ. Nhìn những trái bưởi xanh non đung đưa trong gió và không gian thông thoáng, sạch đẹp,  ai nấy cũng ánh lên một niềm vui về thành quả lao động chăm chỉ của mình. Cuối năm nay, vườn bưởi hứa hẹn sẽ lại có những trái bưởi căng tròn, mọng nước tô điểm thêm dư vị ngọt ngào cho cuộc sống nơi đây.

Ảnh: Cán bộ, học viên nữ lao động, chăm sóc vườn bưởi Diễn và vệ sinh môi trường

Trong suốt những năm gần đây, phong trào xây dựng môi trường  “Xanh – Sạch – Đẹp”  và “Văn minh -Thân thiện –  Chuyên nghiệp” đã trở thành một trong những tiêu chí, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, ban lãnh đạo đơn vị thường xuyên khuyến khích các phòng, ban, bộ phận và cá nhân viên chức, người lao động… chung tay vệ sinh và cải tạo cảnh quan môi trường. Các nơi quy hoạch trồng rau, hoa, cây xanh, cây ăn quả cũng được phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng bộ phận phụ trách. Đồi chè được giao cho phòng Dạy nghề – LĐSX, vườn hoa công trình thạnh niên là của Chi đoàn, đội 1 chăm sóc vườn rau sạch… và  các bộ phận đều tự trồng hoa, cây cảnh tại nơi làm việc và nơi ở. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo đơn vị, đến nay, cán bộ, học viên và trẻ em Cơ sở đang được sống trong một không gian thoáng mát, một bầu không khí trong lành với hàng ngàn cây xanh và hoa trái. Hai hàng cau uốn lượn mềm mại dẫn lối vào khu điều trị học viên. Những vạt chè xanh biếc thơm nồng mùi đồi núi. Những rặng nhãn, sấu, khế, bưởi, xoài, mít, vườn rau sạch mượt mà và cả những vườn hoa nhỏ xinh, rạng rỡ … . Tất cả đã gợi lên một cảm giác bình yên, thân thiện và gần gũi với thiên nhiên; khác biệt với không khí náo nhiệt và có phần ngột ngạt của cuộc sống chốn đô thị phồn hoa.

Ảnh: Thành quả sau một ngày hăng say lao động

Ngày hội ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc vườn cây ăn trái của cán bộ, học viên nữ Cơ sở đã góp phần lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp về ý thức quản lý, chăm sóc, phát triển cây xanh và cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), 38 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 – 01/5/2024 ) và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024) tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội.

                                                                                  Phạm Thu Nhung

                                                                Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *