Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Denggue và phòng chống dịch bệnh nói chung cho cán bộ, học viên và trẻ em

Thời tiết giao mùa, mưa nhiều độ ẩm tăng là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, trong đó có dịch bệnh biến thể EG.5 của virut Covid-19, sốt xuất huyết Denggue, tay chân miệng, đau mắt đỏ….Đây là bệnh có thể phòng tránh được. Để đảm bảo an toàn đến sức khỏe cho cán bộ, học viên và trẻ em, ngay từ đầu năm 2023, Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh mùa, dịch bệnh mới phát sinh trong toàn đơn vị; trong đó đặc biệt là sốt xuất huyết Denggue.

Thực hiện công văn, văn bản chỉ đạo của Sở, ban ngành, thành phố và tình hình thực tiễn tại Cơ sở, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh, kế hoạch số 626/KH-CSCNMTS2 ngày 22/8/2023 về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue; Phương án số 642/PA-CSCNMTS2 ngày 30/8/2023 về việc ứng phó các tình huống phòng chống dịch sảy ra tại Cơ sở.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn phục hồi. Đáng lưu ý, sau giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào khoảng ngày thứ 3-7 sau khi mắc bệnh. Đối với trường hợp khi đã mắc bệnh sốt xuất huyết trong quá trình diễn biến, bệnh có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng, khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 đến 40 độ C, kéo dài từ 2 ngày trở lên, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, có thể nổi mẩn, phát ban…cần đưa đến ngay phòng Y tế phục hồi sức khỏe để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ảnh: Pha dung dịch hóa chất diệt côn trùng, muỗi để phun phòng dịch trong đơn vị

Để triển khai các hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong đơn vị, Phòng Y tế phục hồi sức khỏe chủ động tham mưu cho đơn vị đáp ứng kịp thời hóa chất diệt muỗi, khử trùng. Trong 2 ngày 30, 31 tháng 8 năm 2023, phòng Y tế phục hồi sức khỏe đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại phòng ở, làm việc cán bộ, phòng ở học viên, trẻ em và phun khu vực ngoại cảnh thuộc khu vực đơn vị. Tăng cường công tác tuyên truyền 100% cán bộ, học viên và trẻ em ngủ nằm màn, thường xuyên vệ sinh cảnh quang khu làm việc, cắt tỉ cây um tùm, đổ bỏ vận dụng chứa đựng nước mưa, sau ngày mưa khi có nắng phơi tư trang như: chăn, màn, khăn mặt, lau dọn phòng ở, mở cửa thoáng cho khô ráo tránh trú ngụ của muỗi và dịch bệnh truyền nhiễm khác. Đặc biệt tổ chức phun thuốc diệt muỗi các tổ đội, phòng ban thường quy của phòng Y tế phục hồi sức khỏe, khử khuẩn tại các bể chứa nước, giếng khơi bằng dung dịch ClominB 25%, zaven,….rắc vôi bột khu để thùng rác thải, khu xử lý rác thải, khu chăn nuôi,…ngoài ra để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đơn vị trang cấp máy bắt muỗi, xua đuổi côn trùng cho khu cắt cơn Y tế phục hồi sức khỏe, bếp ăn tập thể và khu chăm sóc trẻ.

Ảnh: Đèn bắt muỗi được sử dụng tại khu điều trị cắt cơn và phòng Chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Bên cạnh đó, công tác phòng chống các dịch bệnh nói chung như biến thể EG.5 của SARS-CoV2, tay chân miệng hay đau mắt đỏ… cũng được tăng cường triển khai thực hiện tại Cơ sở bằng các hình thức phong phú, hiệu quả. Đơn vị quán triệt, tuyên truyền đến cán bộ, học viên và trẻ em phải mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tự theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu bất thường như: sốt, khó thở, đau đầu, phát ban cần đưa xuống phòng Y tế phục hồi sức khỏe của đơn vị để khám, chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh lây lan dịch. Công tác sàng lọc học viên mới tiếp nhận vào cắt cơn cho theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày để tránh mang dịch từ cộng đồng vào đơn vị. Tổ chức tốt việc khám, phân độ, phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng, tử vong. Đồng thời, rà soát, xây dựng kế hoạch bổ sung, bảo đảm nhân lực, thuốc, vật tư, hóa chất, bình Oxy phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và thu dung điều trị bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, dịch biến thể EG.5 của virut Covid-19 và một số dịch truyền nhiễm khác có ý nghĩa rất quan trọng; đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, học viên và trẻ em trong giai đoạn chuyển giao mùa, thời gian muỗi sinh sản và phát triển rất nhanh. Trước tình hình biến thể phụ EG.5 của Virut SARS-CoV-2 hiện đang lây lan nhiều quốc gia tạo ra làn sóng lây truyền mới, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng trên địa bàn Thành phố; Công tác phòng chống dịch bệnh của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã được triển khai thực hiện với các giải pháp thiết thực, toàn diện và triệt để đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, giữ gìn sức khỏe của cán bộ, học viên và trẻ em của đơn vị./.

Ảnh: Phun thuốc diệt muỗi tại khu chăm sóc trẻ em, khu điều trị y tế và các khu vực khác trong đơn vị

                                                                    Lê Thị Kim Liên

                                                                  Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *