Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức tập huấn, hướng dẫn “Biện pháp phòng chống say nóng, say nắng” cho cán bộ, học viên và các cháu nhà trẻ

Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, học viên và các cháu nhà trẻ trong mùa nắng nóng, chiều ngày 12/7/2023 Phòng Y tế phục hồi sức khỏe Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã tổ chức tập huấn phòng chống say nóng, say nắng cho 20 cán bộ, 15 học viên và 10 trẻ em lớn tại Cơ sở.

Có mặt tại buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Văn Phú – Phó gián đốc Cơ sở tham dự cùng các đồng chí cán bộ các phòng ban, học viên và các cháu phòng chăm sóc trẻ.

Tại buổi tập huấn đồng chí Chu Thị Viện -Tổ trưởng tổ Y tế nữ đã nêu rõ thực trạng thời tiết mùa hè hiện nay diễn biến phức tạp, nắng nóng với nhiệt độ giao động từ 36 – 39 độ, có khoảng thời điểm nhiệt độ 40 độ. Nắng nóng gay gắt kéo dài gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe của con người đặc biệt người có bệnh lý nền như: cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, HIV, Lao, Viêm phổi, … ngoài ra nắng nóng tăng cao, dài ngày tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi nẩy nở. Khi bị say nắng, say nóng không chỉ mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu,…mà còn có thể gây đột quỵ. Nếu không được xử trí kịp thời có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục và tử vong.

       Để bảo vệ, an toàn sức khỏe trong ngày thời tiết nắng nóng, Cấp ủy, Ban giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn quan tâm tới sức khỏe của cán bộ, học viên, trẻ em nhiễm HIV, chỉ đạo phòng Y tế luôn nắm bắt tình hình công văn chỉ đạo của Sở, thành phố về công tác chuyên môn, công tác phòng, chống dịch bệnh để tham mưu xây dựng kịp thời, hiệu quả. Ngay từ thời điểm nắng nóng toàn đơn vị thực hiện văn bản số 371/CSCNMTS2 ngày 17/5/2023 về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống nắng, nóng cho cán bộ, học viên và trẻ em. Phòng y tế phục hồi sức khỏe chủ động tham mưu đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống say nóng, say nắng.

Ảnh: Toàn cảnh lớp tập huấn phòng chống say nóng, say nắng

Cũng tại buổi tập huấn, các Y bác sỹ của phòng Y tế Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, phổ biến các nội dung say nóng, say nắng là gì? Nguyên nhân say nắng say nóng do nhiệt độ cơ thể tăng quá cao, đột ngột, dẫn đến mất kiểm soát của trung tâm điều nhiệt. Nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến di chứng về não, tổn thương đa cơ quan. Nếu được cấp cứu trong vòng 1 giờ đầu thì tỷ lệ hồi phục rất cao, có thể là 100%, nếu trong 3 giờ không được cấp cứu thì có thể tử vong và các biện pháp phòng, chống tác hại nắng nóng gây ra, nếu thời tiết nắng nóng thì tốt nhất là hạn chế ra ngoài. Khi bắt buộc phải ra ngoài thì nên mặc quần áo rộng rãi, sáng màu, đội mũ rộng vành. Khi làm việc trong thời tiết nắng nóng thì phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước đầy đủ, rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng và sức chống chịu của bản thân với điều kiện thời tiết nắng nóng. Cách xử trí khi gặp vị trí đang làm việc trong cơ sở mà gặp người bị say nóng, say nắng thì xử trí bằng cơ học, vận dụng sẵn có để làm mát trước khi di chuyển xuống phòng y tế hoặc cán bộ y tế chưa có mặt.

Cán bộ, học viên và trẻ em tham gia buổi tập huấn được xem video tư liệu, cán bộ y tế thực hành các thao tác kỹ thuật xử trí khi gặp người bị say nóng, say nắng như di chuyển về đến nơi mát, nới lỏng quần áo, dùng khăn mát đắt tại các vị trí trên cơ thể, cho uống nước, kiểm tra nhiệt độ bằng cách lấy mu bàn tay áp sát lên vùng da người bị say nóng, say nắng,…

Ảnh: Cán bộ và học viên thảo luận tình huống khi gặp người say nóng, say nắng

Kết thúc buổi tập huấn đồng chí Nguyễn Văn Phú – Phó giám đốc Cơ sở đề cao nội dung buổi tập huấn. Theo đồng chí các nội dung của buổi tập huấn rất thiết thực giúp cho cán bộ, học viên và trẻ nắm được kỹ năng về xử trí khi gặp người bị say nóng, say nắng. Đồng chí chỉ đạo phòng Y tế luôn chủ động bám sát các hướng dẫn công tác chuyên môn qui định của Bộ y tế, các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch bệnh, phòng, chống say nóng, say nắng. Đảm bảo cơ số thuốc đầy đủ để sẵn sàng điều trị, ứng phó khi có tình huống xảy ra, không để xảy ra trường hợp tử vong do tác hại của nắng nóng.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng diễn biến bất thường Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội luôn có giải pháp phù hợp để chăm lo, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, học viên và trẻ em. Công tác tổ chức tập huấn có ý nghĩa thiết thực trang bị thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu những tai biến, di chứng ban đầu, nhằm giúp cho cán bộ, học viên và trẻ em tự xử trí về phòng chống say nóng, say nắng trong và ngoài đơn vị. Góp phần thực hiện tốt công tác cai nghiện, chữa trị, chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, học viên và trẻ em tại đơn vị./.

                                                                   Lê Thị Kim Liên

                                                   Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *