Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tăng cường thực hiện công tác phòng chống nắng nóng cho cán bộ, học viên và trẻ em!

         Nắng nóng chói chang, oi ả kèm theo mưa bão và giông sét là nét đặc trưng nổi bật của khí hậu mùa Hè ở miền Bắc nước ta. Đặc biệt, thời tiết mùa Hè năm nay đang có diễn biến phức tạp bất thường khi nắng nóng đến sớm hơn và được dự báo là sẽ có mức nhiệt cao hơn, kéo dài hơn so với mọi năm. Trong khoảng từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết khu vực đồng bằng Bắc Bộ liên tiếp hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng, mức nhiệt phổ biến từ 36 – 390C, có thời điểm lên tới trên 400 C.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, học viên và trẻ em, ngay từ những ngày đầu của mùa Hè năm 2023, Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã đặc biệt quan tâm, chú trọng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp thiết thực về công tác phòng chống nắng, nóng trong toàn đơn vị.

Bám sát sự chỉ đạo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và tình hình thực tiễn tại Cơ sở, ngày 17/5/2023, đơn vị đã ban hành văn bản số 371/CSCNMTS2 về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống nắng nóng cho cán bộ, học viên và trẻ em; đồng thời tuyên truyền, quán triệt các phòng ban phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm sát sao đến công tác phòng chống nắng nóng và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu tại thời điểm hiện nay.

Ngay từ trước khi xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên, đơn vị đã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát và đánh giá thực trạng toàn bộ hệ thống thiết bị làm mát của Cơ sở. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, hệ thống quạt điện như quạt trần, quạt treo tường, quạt cây, quạt hơi nước, quạt công nghiệp… được bảo dưỡng, sửa chữa và mua sắm bổ sung đầy đủ cho các bộ phận còn thiếu. Tại các buồng điều trị khu điều trị y tế và khu chăm sóc trẻ, máy điều hòa tiếp tục được vận hành nhằm đảm bảo duy trì ổn định mức nhiệt phù hợp cho học viên đang trong giai đoạn cắt cơn và các cháu nhà trẻ. Các khu bếp ăn, khu điều trị y tế và lao động trị liệu của học viên được lắp đặt thêm các giàn phun nước, quạt thông gió. Máy phát điện được quản lý và vận hành hiệu quả trước tình trạng liên tục xảy ra sự cố mất điện lưới do mưa bão hoặc theo lịch ngừng cấp điện của địa phương.

Ảnh: Những túi nước đá sạch hỗ trợ giải nhiệt trong những ngày nắng nóng

Song song với đảm bảo về cơ sở vật chất,  Ban Chấp hành Công đoàn, bộ phận căng tin tổ chức phục vụ nhiều mặt hàng có tính giải nhiệt cao như chanh, đường, đá, hoa quả theo nhu cầu. Các bữa ăn của cán bộ, học viên và trẻ em cũng được bổ sung thêm lượng rau xanh, nước canh chua và thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng dễ phát sinh dịch bệnh nên công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặc biệt chú trọng và kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt; không để các hiện tượng ngộ độc thực phẩm xảy ra. Các cầu thủ, vận động viên tham gia các nội dung theo Kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy cũng được tăng thêm khẩu phần ăn, nước uống giải nhiệt để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Ảnh: Điều hòa và quạt điện được sử dụng linh hoạt tại phòng điều trị cắt cơn của học viên và phòng ở của trẻ em

Trước tình hình số lượng học viên tăng cao, đơn vị đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phương án chống nóng đảm bảo tính khả thi và thiết thực. Nơi ở, sinh hoạt của học viên được sắp xếp lại nhằm tạo không gian thoáng mát và đem lại cảm giác dễ chịu. Toàn bộ số trẻ vị thành niên nam (đội 1) được chuyển sang ở tầng 2 khu nhà 3 tầng học viên nữ (đội 2); đồng thời giảm tải, giãn cách số lượng học viên của từng buồng ở tất cả các vị trí. Phòng ở và xưởng lao động trị liệu thường xuyên được mở cửa để lưu thông không khí; đón nguồn gió mát tự nhiên, trong lành. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị, đặc biệt là dịch Covid-19, dịch bệnh mùa Hè như phun thuốc diệt trùng, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, khơi thông cống rãnh…được duy trì thường xuyên.

Diễn biến thời tiết Mùa Hè năm 2023 cũng đang cho thấy lượng mưa ít hơn bất thường so với trung bình mọi năm và có thể dẫn đến tình trạng hạn hán, thiếu nước sạch cục bộ. Trước tình hình đó, đơn vị đã tổ chức cải tạo, sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất các nguồn cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ hoạt động trong toàn đơn vị như: Khoan thêm giếng nước ở khu nhà ở đội 1 và khu xưởng lao động trị liệu; cải tạo, khơi thông các giếng khơi ở khu chăm sóc trẻ; hệ thống lọc nước tinh khiết của đơn vị được sửa chữa và vận hành hiệu quả; những cây nước nóng lạnh tại các vị trí tiếp tục được sử dụng để bổ sung nguồn uống nước giải nhiệt cho cán bộ, học viên và trẻ em. 100% học viên và trẻ đều được tắm mát hàng ngày (trừ các trường hợp sức khỏe không đảm bảo). Căn cứ vào tình hình nhiệt độ trong ngày và nếu đảm bảo đủ lượng nước thì có thể bố trí cho học viên tắm thêm vào buổi trưa. Khu vực tắm giặt, vệ sinh cá nhân của học viên và trẻ cũng thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, diệt rong rêu để phòng chống tai nạn do trơn trượt.

Ảnh: Máy phát điện luôn sẵn sàng hoạt động xảy ra sự cố mất điện do thiên tai hoặc theo lịch ngừng cấp điện của công ty Điện lực Ba Vì

Lịch lao động trị liệu và tổ chức hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời của học viên và trẻ được điều chỉnh linh hoạt, phù hợp. Thời gian lao động được rút ngắn, buổi sáng kết thúc sớm và buổi chiều bắt đầu công việc muộn hơn thường lệ. Riêng bộ phận làm lẻ có thể linh hoạt chọn thời điểm và địa điểm có bóng cây, bóng râm để làm việc; hạn chế lao động ngoài trời vào thời gian cao điểm nắng nóng trong ngày và chỉ bố trí những công việc thật sự cần thiết. Học viên làm lẻ và trẻ em đi học hoặc tham gia các hoạt động được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ chống nắng như mũ, nón, quần áo dài tay; đồng thời tăng cường thêm nước uống giải nhiệt bằng chanh, đường, đá giữa giờ lao động và học tập. Hoạt động luyện tập thể dục, thể thao tiếp tục được duy trì vào buổi sáng sớm và các buổi chiều muộn hàng ngày,  thứ 7, chủ nhật hàng tuần để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho học viên và trẻ em.

Bên cạnh việc tăng cường các giải pháp phòng chống nắng nóng, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc sử dụng an toàn và tiết kiệm điện, nước. Hệ thống thiết bị làm mát như các loại quạt điện, giàn phun xương, điều hòa … được quản lý và sử dụng linh hoạt, phù hợp với mức nhiệt trong ngày để tiết kiệm năng lượng; giám sát, nhắc nhở các bộ phận tự giác tiết giảm sử dụng các thiết bị điện ở các vị trí  không cần thiết; kiểm tra, khắc phục kịp thời các đường ống dẫn nguồn nước bị rò rỉ hoặc xử lý nghiêm hành vi sử dụng lãng phí nước sinh hoạt….

Thời tiết khắc nghiệt có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mỗi người; cảm giác oi bức, ngột ngạt luôn là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến phát sinh những phản ứng tiêu cực, khó chịu trong tâm lý, cảm xúc, hành vi của học viên. Chính vì vậy, mọi diễn biến bất thường trong tâm lý, hành vi của học viên đều được cán bộ phụ trách nắm bắt, theo dõi chặt chẽ để có biện pháp tư vấn, can thiệp và giải tỏa kịp thời. Đồng thời, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án phòng chống say nắng, say nóng; dự trù đủ cơ số thuốc điều trị cần thiết và bố trí đầy đủ cán bộ trực cấp cứu, điều trị cho các trường hợp người có có biểu hiện bất thường về sức khỏe do nắng nóng gây ra.

Nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ, thiên tai do mức nhiệt tăng cao và hiện tượng mưa bão, giông sét. Vì vậy, đơn vị đã tăng cường công tác tuần tra canh gác, kiểm soát hệ thống thiết bị điện, cây xanh trong toàn đơn vị; kiểm tra quy trình sử dụng chất đốt tại các bếp ăn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Đồng thời, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy, phòng chống thiên tai và cứu nạn, cứu hộ luôn chẩn bị đầy đủ công cụ hỗ trợ và nhân lực để sẵn sàng ứng phó kịp thời nếu có sự cố cháy nổ và thiên tai xảy ra; đảm bảo an toàn cho người và tài sản của đơn vị.

Trước tình hình thời tiết mùa Hè năm nay vẫn đang tiếp tục có diễn biến khắc nghiệt bất thường, công tác phòng chống nắng nóng của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã được triển khai thực hiện với các giải pháp thiết thực, toàn diện và triệt để. Đây cũng được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý, tư tưởng của cán bộ, học viên và trẻ em; góp phần đảm bảo an toàn an ninh, trật tự và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Phạm Thu Nhung

Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *