Cán bộ, đoàn viên thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức tuyên truyền về phòng chống ma túy và ngành Công tác xã hội cho các em học sinh trường Hermann Gmeiner Hà Nội trong buổi thực tế tại Cơ sở

Nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023); Thực hiện chỉ đạo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội trong việc phối hợp, giao lưu với các đơn vị, tuyên truyền pháp luật cho học sinh các nhà trường; Chào mừng kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 (25/3/2016-25/3/2023).

Ngày 18/3/2023 cán bộ, đoàn thanh niên Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội phối hợp với trường Hermann Gmeiner Hà Nội tổ chức tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy và tuyên truyền về ngành Công tác xã hội cho các em học sinh cấp 2, cấp 3 trường Hermann Gmeiner Hà Nội.

Tham gia buổi tuyên truyền, trải nghiệm về phía trường Hermann Gmeiner Hà Nội có cô giáo Đỗ Khánh Phượng- Phó hiệu trưởng- phụ trách nhà trường cùng các thầy, cô và 140 em học sinh khối Trung học cơ sở trong buổi sáng và 150 em học sinh Trung học phổ thông trong buổi chiều cùng ngày. Về phía Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 có đồng chí Phùng Thị Thúy Hường – Phó giám đốc Cơ sở cùng các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên và học viên Cơ sở.

Ảnh: Đại diện trường Hermann Gmeiner Hà Nội tặng quà cho đại diện học viên và trẻ

Tại buổi tuyên truyền đồng chí Khuất Trung Kiên – Trưởng phòng Giáo dục- Hòa nhập Cộng đồng và đồng chí Chu Huy Nam – Đoàn viên thanh niên Cơ sở bằng báo cáo và hình ảnh trên Slide máy chiếu đã giới thiệu về Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, chức năng nhiệm vụ và quy trình cai nghiện ma túy tại Cơ sở để các em học sinh hiểu rõ về Cơ sở; Các đồng chí nêu rõ thực trạng sử dụng ma túy trong học đường hiện nay hết sức phức tạp, ma túy ngày càng len lỏi vào các trường học và đặc biệt nhận thức về ma túy của học sinh còn chưa thực sự đúng đắn. Hiện nay ở ngước ta ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới dưới nhiều hình thức, vỏ bọc khác nhau, giá rẻ nhưng có tác hại rất lớn với người sử dụng, ma túy gây ảnh hưởng lớn đến tương lai đất nước khi người sử dụng bị tổn thất sức khỏe, tinh thần, trí tuệ, tiền bạc và gây ra những hệ lụy xấu với gia đình và xã hội. Cũng qua buổi tuyên truyền các đồng chí cán bộ, đoàn viên Cơ sở đưa ra các biện pháp để giúp các em học sinh phòng tránh ma túy trong tình hình phức tạp như hiện nay đồng thời mong muốn các em học sinh tỉnh táo và tự có ý thức, trách nhiệm với bản thân quyết tâm “nói không với ma túy”.

Ảnh : Các đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên Cơ sở đang tuyên truyền cho các em học sinh

Tại buổi tuyên truyền về ma túy các bộ, đoàn viên và các em học sinh trường Hermann Gmeiner Hà Nội đã có sự tương tác, trao đổi hết sức sôi nổi. Nhiều bạn học sinh thú nhận trước khi được tham gia tuyên truyền và thực tế tại Cơ sở các em không hề hiểu rõ tác hại của ma túy và có những em đã từng sử dụng ma túy dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc lá điện tử, kẹo, nước trái cây…mà không hề biết đó là ma túy. Đặc biệt nhiều em còn cho biết sử dụng ma túy là do người thân rủ dùng hay vô tình người thân mang về nhà thấy tò mò nên dùng thử. Cũng tại buổi tuyên truyền các em học sinh được chứng kiến và lắng nghe những tâm sự, sự hối hận muộn màng của các anh, chị thậm chí các bạn cùng tuổi với các em đã từng sử dụng ma túy hiện đang cai nghiện tại Cơ sở.

Ảnh : Học sinh tham gia trao đổi tại buổi tuyên truyền

Ngoài ra tại buổi tuyên truyền các em học sinh được cán bộ, đoàn viên cơ sở tuyên truyền về ngành công tác xã hội- ngành mà Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 là một ví dụ điển hình. Với vai trò giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, gặp khó khăn và khó hòa nhập cộng đồng. Ngành với sứ mạng hàn gắn những rạn nứt của xã hội trong quá trình phát triển, giảm thiểu sự bất bình đẳng xã hội và hướng đến sự phát triển bền vững, nhân ái. Công tác xã hội một nghành vẫn còn mới mẻ với nhiều người nhưng thực tết đã tồn tại khá lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên khoảng 10 năm trở lại đây Công tác xã hội mới thực sự được công nhận là một nghề tại Việt Nam và nó đang mở ra nhiều hướng tạo điều kiện việc làm cho thế hệ trẻ khi nhu cầu sự phát triển và bình đẳng trong xã hội ngày càng cao. Đây là một lựa chọn cho các em học sinh trong tương lai để tìm kiếm việc làm và phát triển bản thân.

Cũng nằm trong hoạt động trải nghiệm của trường Hermann Gmeiner Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo đơn vị và đoàn viên thanh niên đã dẫn đoàn học sinh đi tham quan thực tế nơi ăn ở, sinh hoạt của  học viên và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Cơ sở.

Ảnh : Học sinh tham gia trải nghiệm thực tế tham quan nơi ăn ở của học viên

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục tác hại ma túy và tuyên truyền về ngành công tác xã hội có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là dịp để các em học sinh trường Hermann Gmeiner Hà Nội hiểu rõ hơn về ma túy và cách để bảo vệ bản thân trước ma túy đồng thời có thêm một lựa chọn mới về nghề nghiệp tương lai trong thời gian tới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *