Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu học bổng học nghề cho học viên đang được quản lý tại Cơ sở

 

Hỗ trợ người cai nghiện ma túy định hướng nghề, học nghề và tìm kiếm việc làm được coi là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội, là yếu tố quan trọng  giúp họ ổn định cuộc sống, duy trì lối sống lành mạnh, giúp giảm các nguy cơ tái nghiện, hòa nhập cộng đồng bền vững. Thực hiện nhiệm vụ đó Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan nhằm tư vấn, hỗ trợ, định hướng nghề nhiệp, học nghề và tìm kiếm việc làm cho người cai nghiện ma túy tại Cơ sở. Ngày 4/10/2023, Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 2 Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội và Trung tâm tư vấn và hỗ trợ dạy nghề Reach – Hà Nội (là trung tâm đào tạo nghề cho người có hoàn cảnh khó khăn) tổ chức buổi “tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu học bổng học nghề” cho học viên đang được quản lý tại Cơ sở.

Tham dự buổi tư vấn có 60 học viên ở độ tuổi từ 12 đến 30, trong đó có 46 học viên nam và 14 học viên nữ, có 20/60 học viên trong độ tuổi vị thành niên. Đây là số học viên có thời gian hết hạn trở về cộng đồng trong năm 2023. Mong muốn của tất cả học viên đang chữa trị, cai nghiện khi tái hòa nhập cộng đồng có thể tìm kiếm cơ hội để học nghề, làm nghề, ổn định cuộc sống, giúp đỡ cho bản thân, gia đình và xã hội. Đại đa số học viên trước khi vào Cơ sở có tình trạng sức khỏe, trình độ, kỹ năng, hiểu biết về các ngành nghề, cơ hội tìm kiếm việc làm còn han chế; chủ yếu là lao động tự do, không có việc làm, thu nhập không ổn định.

Tại buổi tư vấn đại diện Trung tâm tư vấn và hỗ trợ dạy nghề Reach đã giới thiệu về tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp và xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi, đặc biệt là các ngành nghề: Công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế kiến trúc, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch, dịch vụ thẩm mỹ, tài chính, kinh tế, thương mại; Trước điều kiện thực tế về sức khỏe, trình độ, hoàn cảnh của học viên, trung tâm đã đưa ra cách lựa chọn một nghề phù hợp của mỗi người. Bên cạnh đó, Trung tâm tư vấn và hỗ trợ dạy nghề Reach đã đưa ra những chính sách hỗ trợ học viên khi tham gia học tập và đào tại nghề tại Trung tâm Reach như: học viên được hỗ trợ 100% học phí trong suốt quá trình học tập, được đào tạo thêm tin học, tiếng anh, kỹ năng sống, được giới thiệu việc làm phù hợp với chuyên ngành và khả năng, các ngành nghề đào tạo phù hợp với xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Trung tâm cũng cho biết trong nhiều năm, trung tâm đã hỗ trợ hàng nghìn các em có hoàn cảnh khó khăn tham gia các khóa học trên cả nước, nhiều em đã có việc làm, tay nghề ổn định và có thu nhập cao.

Một số hình ảnh trong buổi tư vấn tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu học bổng học nghề cho học viên đang được quản lý tại Cơ sở.

Trong buổi tư vấn, học viên lắng nghe những chia sẻ, tư vấn từ phía Trung tâm Reach, nhiệt tình trao đổi những thắc mắc, những vấn đề về đào tạo nghê, học nghề và tìm kiếm việc làm khi các em hòa nhập cộng đồng, tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao. Những ý kiến đều được đại diện Trung tâm giải đáp chia sẻ, tư vấn nhiệt tình để các em hiểu rõ và chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong việc đình hướng và lựa chọn nghề sau này của các em. Kết thúc buổi tư vấn, học viên tham gia đã cập nhập được những thông tin về nhu cầu thị trường lao động, biết thêm những ngành nghề mới được đào tạo phù hợp với mình, có thêm cơ hội được học tập, đào tạo, tìm được việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân, đặc biệt tự tin hơn vào khả năng tìm kiếm việc làm khi trở về cộng đồng.

Cùng với đó, công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho học viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, đơn vị đã và đang tạo điều kiện  hết sức cho học viên có cơ hội lựa chọn, đăng ký học nghề phù hợp với khả năng, trình độ của bản thân góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề. Trong năm 2023 đơn vị đã đã phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Ba Vì tổ chức 03 lớp đào tạo trình độ sơ cấp nghề cho 100 học viên có nhu cầu tham gia theo học; trong đó: 01 lớp hàn cơ khí cho 35 học viên nam, 01 lớp kỹ thuật xây dựng cho 35 học viên nam, 01 lớp may công nghiệp cho 30 học viên nữ. Các học viên tham gia các lớp học tự tin trau dồi kiến thức và kỹ năng thực hành để áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả tốt, khi tái hòa nhập cộng đồng tìm được việc làm nuôi sống bản thân./.

 

Nguyễn Thị Châm

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *