Trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tham dự Diễn đàn trẻ em thành phố năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”

Sáng hôm nay, ngày 20/7/2023 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn trẻ em thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”.

Tại buổi tạo đàm Lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể đã đối thoại, gặp gỡ, chia sẻ với trẻ em các Quận, Huyện  trẻ em các Trung tâm bảo trợ xã hội, trong đó có trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội.  Trẻ em Cơ sở được tham gia bằng hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom tại hội trường của Phòng Chăm sóc trẻ em có Hoàn cảnh đặc biệt, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội.

Hình ảnh trẻ em Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội tham gia diễn đàn

Tại diễn đàn, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ban ngành, hội, đoàn thể thành phố Hà Nội đã lắng nghe, khích lệ các em mạnh dạn nói lên tâm tư, suy nghĩ, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Theo đó, trong số đại biểu trẻ em tại 30 quận, huyện, thị xã, đại biểu trẻ em đại diện thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn thành phố ở các Trung tâm bảo trợ xã hội, có nhiều em đã tham gia phát biểu với nhiều ý kiến, bày tỏ mong muốn về việc cần có diễn đàn mạng xã hội an toàn cho trẻ em, Các câu hỏi về quyền trẻ em, Luật lao động đối với trẻ em, bạo hành học đường, môi trường sống của con người trong đó có trẻ em, các biện pháp phòng, chống vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên,…

Các ý kiến, câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của các em đã được đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, hội đoàn thể cấp thành phố trao đổi, trả lời theo đúng chức năng, nhiệm vụ trong công tác chăm sóc, hỗ trợ và giáo dục trẻ em. Tại chương trình Trẻ em đã trình bày sáng kiến của trẻ đối với các vấn đề liên quan đến chủ đề của Diễn đàn; trình bày các khuyến nghị, thông điệp của Diễn đàn; đại diện trẻ em trao thông điệp (khuyến nghị) của Diễn đàn trẻ em thành phố năm 2023 cho lãnh đạo UBND thành phố và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố.

Đối với trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, trong buổi diễn đàn trẻ em Cơ sở đã được lắng nghe những câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của các bạn nhỏ tại các quận huyện, đó cũng chính là những vấn đề các em ở Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội rất quan tâm từ góc nhìn của trẻ em. Bên cạnh đó, các em ở Cơ sở  được lắng nghe những câu trả lời, giải đáp những thắc mắc, mong muốn; từ đó nâng cao hiểu biết, nhận thức về quyền trẻ em, giúp trẻ em Cơ sở biết cách xử lý các tình huống khi gặp phải. Quan đó, giúp lãnh đạo các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn, trong việc xây dựng, hoạch định các chính sách của thành phố; đặc biệt là giúp Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội xây dựng các kế hoạch tổ chức các hoạt động, giáo dục, chăm sóc trẻ em tại Cơ sở phù hợp với trẻ em trong thời gian tới.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động nhằm cung cấp những kiến thức, kỹ năng, nâng cao hiểu biết cho trẻ em Cơ sở, vào tháng 6 năm 2023, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tổ chức Tập huấn về kỹ năng sống, phòng chống xâm hại cho trẻ em, quyền và bổn phận của trẻ em năm 2023 cho hơn 50 em tại Cơ sở.

Qua các buổi tập huấn và diễn đàn “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”, các em của Cơ sở được truyền đạt, thảo luận, chia sẻ những thông tin hữu ích về quyền và bổn phận của trẻ em tha gia vào các vấn đề trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, các hành vi đối với trẻ em bị nghiêm cấm, các đơn vị, cá nhân có thể giúp đỡ trẻ em. Từ đó giúp các em hiểu biết thêm nhiều kiến thức mới, nâng cao nhận thức với các việc xung quanh, được thấu hiểu và được giải quyết vấn đề của các em, được bày tỏ ý kiến, được học cách tự bảo vệ…Xây dựng môi trường sống an toàn lành mạnh.

Diễn đàn trẻ em là hoạt động thiết thực, tạo cơ hội để trẻ em thành phố nói chung và trẻ em Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 nói riêng được chia sẻ và bày tỏ nguyện vọng, ý kiến. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành và xã hội đối với công tác trẻ em, tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện; thống nhất đưa ra các thông điệp, kiến nghị về những nội dung liên quan đến việc xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em hiện nay./.

                                                                                                                                 Người viết

                                                                                                                           Nguyễn Thị Châm

                                                                                                             Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *