Hội nghị tuyên truyền Luật phòng chống ma túy; Luật phòng chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội

      Thực hiện công văn số 1605/SLĐTBXH- CCPCTNXH ngày 28/3/2024 của Sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội về việc Phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người cai nghiện ma túy tại các Cơ sở cai nghiện ma túy; Căn cứ kế hoạch số 266/KH-CSCNMTS2 ngày 06 tháng 4 năm 2024 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội về việc tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và người cai nghiện năm 2024.

          Chiều ngày 08/4/2024, Sở tư pháp Hà Nội phối hợp với Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật phòng chống ma túy, Luật phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá cho người cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội.

Có mặt tại hội nghị tuyên truyền có luật sư Nguyễn Văn Hà- Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, các luật sư thuộc đoàn luật sư Thành phố Hà Nội và các đồng chí chuyên viên Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội; Về phía Cơ sở có đồng chí Nguyễn Trọng Đức- Phó giám đốc Cơ sở; đồng chí Phùng Thị Thuý Hường- Phó giám đốc Cơ sở cùng các đồng chí cán bộ và 300 người cai nghiện tại Cơ sở.

Ảnh: Luật sư: Nguyễn Văn Hà- Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Thành phố Hà Nội tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại hội nghị.

 Tại hội nghị, Luật sư Nguyễn Văn Hà- Phó chủ nhiệm đoàn luật sư Thành phố Hà Nội – Báo cáo viên đã phân tích sâu những điều khoản trong Luật phòng chống ma túy cũng như chủ trương, chính sách của Đảng đối với công tác phòng chống ma túy, mối quan hệ giữa Luật phòng chống ma túy mới và công tác cai nghiện ma túy trong tình hình mới. Đồng chí khẳng định với quan điểm của Đảng và Nhà nước hiện nay xác định nước ta là nơi trung chuyển ma túy của khu vực nên sẽ thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn hành vi mua, bán ma túy. Chính vì vậy công tác cai nghiện ma túy cũng có những thay đổi theo hướng tăng cường áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc, đấy cũng là lý do từ khi Luật Phòng chống ma túy số 73/2021/QH14 ngày 30/12/2021 có hiệu lực số người cai nghiện ma túy bắt buộc tại Cơ sở tăng nhanh.

          Đối với công tác phòng chống tác hại của rượu, bia đồng chí khẳng định Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện nhiều biện pháp hạn chế tác hại rượu bia, bằng việc áp dụng mức phạt nặng đối với người sử dụng rượu, bia đặc biệt người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Với sự ra đời Luật phòng chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 ngày 14/6/2019 và Nghị định 100/2019 ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã thể hiện sự quyết liệt của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống tác hại rượu, bia. Từ khi luật ra đời việc sử dụng rượu, bia trái quy định đã được giảm rất nhiều và kéo theo đó những hệ luỵ của rượu, bia như tai nạn giao thông được hạn chế đáng kể.

Bên cạnh rượu bia thì thuốc lá cũng là kẻ thù thầm lặng giết chết bao nhiêu người sử dụng nó hàng năm. Nó không chỉ gây hại cho bản thân mà ảnh hưởng lớn đến người xung quanh. Việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng đã góp phần làm hạn chế tác hại khói thuốc với cộng đồng kể từ khi được thực hiện.

Ảnh: Học viên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 đang nghe tuyên truyền, giáo dục pháp luật

          Kết thúc buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đồng chí Bùi Lưu Vân Anh- Phó trưởng phòng Giáo dục- Hòa nhập cộng đồng có bài phát biểu cảm ơn đến Sở Tư pháp, Sở Lao động Thương binh xã hội Hà Nội, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội và đặc biệt luật sư Nguyễn Văn Hà và các luật sư đến từ đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đã tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật ý nghĩa thiết thực với người cai nghiện Cơ sở.

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có ý nghĩa rất quan trọng giúp học viên nắm rõ Luật, hiểu Luật cũng như quan điểm của Đảng và nhà nước trong công tác phòng chống ma tuý và bia, rượu, thuốc lá và từ đó có ý thức chủ động phòng tránh vi phạm pháp luật khi tái hòa nhập cộng đồng.

Trần Thị Thúy Hằng- Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *